Những giai thoại về vùng đất Nam Cát Tiên

Trong đời người, nhất định phải đến Nam Cát Tiên một lần để tận hưởng mùi cây cỏ tươi mát dưới ánh nắng vàng ruộm của xứ Đông Nam Bộ, ngắm những đàn cò vội vã bay trên trời mây. Trong buổi chiều tà, ngồi nghe những giai thoại truyền thuyết về vùng đất “tiên” này.

Sự tích về cái tên Cát Tiên

Người Kinh sống lâu năm tại Cát Tiên thường hay kể lại cho con cháu nghe về sự tích vùng đất này rằng: Thuở ấy, dòng sông Đồng Nai trong vắt, dưới ánh trăng bãi cát vàng lấp lánh như dát vàng. Từ trên thiên cung nhìn xuống, Ngọc Hoàng quyết định chọn vùng đất màu mỡ này làm địa điểm lập vườn thượng uyển, để mỗi khi hạ giới, ngài cùng các tiên nữ ngự lãm.

                                                                  Ảnh minh họa

Các loại gỗ quý nhất tại Rừng Nam Cát Tiên đều là do Ngọc Hoàng sai những thiên binh, thiên tướng mang từ thiên đình xuống hạ giới trồng. Tại nơi đây, vào các dịp đặc biệt, các tiên nữ và gái làng cùng nhảy múa thoải thích, xuống tắm sông và nô đùa trên bãi cát, nên có tên gọi là Cát Tiên.

Nam Cat Tien, Resort Nam Cat Tien, du lich nam cat tien

                                                          

Chuyện tình nàng tiên nữ Ka Mài và chàng K’Du

Du khách đến tham quan rừng Nam Cát Tiên dễ dàng bắt gặp những khóm lan rừng rất đẹp mọc dưới các gốc cây. Hình ảnh đẹp ấy gắn liền với câu chuyện tình cảm động về nàng tiên nữ Ka Mài và chàng K’Du.

Chuyện kể rằng: Nàng tiên nữ Ka Mài thầm yêu một chàng trai nọ tên K’Du mồ côi mẹ cha từ nhỏ, người làng Mạ. Mặc kệ luật lệ của thiên giới, nàng trốn thượng giới xuống trần gian cùng K’Du kết duyên vợ chồng. Họ sinh sống hạnh phúc cho đến khi tiên nữ Ka Mài bị bắt về trời. Ở dưới hạ giới, Chàng K’Du nhớ thương vợ ngày đêm khôn nguôi rồi sinh bệnh và chết. Biết được tin ấy, ở nơi thượng giới, tiên nữ vô cùng đau khổ và xin nguyện chết để hóa kiếp loài hoa để vợ chồng được bên nhau. Cảm động với mối tình của hai người, cuối cùng ông trời hóa chàng K’Du thành thân gốc cây rừng, còn nàng tiên nữ Ka Mai biến thành bụi lan, cả hai gắn kết và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *